Ý nghĩa của đơn vị khảo sát địa chất hcm đối với mỗi công trình là điều cần thiết. Đặc thù là quan trọng cần thiết đơn vị khảo sát địa chất hcm lớn như nhà chung cư cao tầng hay các bệnh viện trường học, khu sinh thái… Việc khảo sát đơn vị khảo sát địa chất hcm nghĩa với việc đảm bảo sự ổn định và bền vững công trình cần có. Bấy giờ, cần có hồ sơ khảo sát địa chất công trình sẽ được cấp phép xây dựng.
logo.200
Giờ làm việc
7.30 - 17.00
Call 0938161031

Đơn Vị Khảo Sát Địa Chất Tại HCM Là Như Thế Nào?

Ý nghĩa của việc đơn vị khảo sát địa chất hcm đối với mỗi công trình là điều cần thiết. Đặc thù là quan trọng cần thiết cho công trình lớn như nhà chung cư cao tầng hay các bệnh viện trường học, khu sinh thái… Việc khảo sát địa chất đồng nghĩa với việc đảm bảo sự ổn định và bền vững công trình cần có. Bấy giờ, cần có hồ sơ khảo sát địa chất công trình sẽ được cấp phép xây dựng.

 

 

 

1. Khảo sát địa chất là công việc gì?

 

đơn vị khảo sát địa chất hcm là thực hiện các nghiên cứu, đánh giá các tiêu chí. Và điều kiện địa chất tại công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc của nền đất. Tính chất cơ lý đặc thù riêng từng lớp đất nền, tiêu chí cho các điều kiện nước dưới đất. Cũng đồng nghĩa dành cho các tai biến địa chất đáp ứng dành cho công tác quy hoạch, tạo thiết kế và xử lý các tiêu chí cần có cho nền móng.

 

1.1. Thực hiện khảo sát địa chất?

 

Có nhiều dạng cho công tác chính thực hiện các bước đơn vị khảo sát địa chất hcm bao gồm thực hiện các bước cơ bản: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh…. Các bước cơ bản này được thực hiện theo quy trình khảo sát địa chất tỉ mỉ và bài bản nhất.

 

 đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín 12

 

1.2. Các Bước:

Bước 1: Đơn vị chuyên môn thiết kế hoặc chủ công trình sẽ cung cấp đầy đủ thông tin từ diện tích khuôn viên, quy mô, kết cấu cho đến tải trọng công trình. Đi cùng đó là giải pháp móng dự kiến dang đến các bộ phận đơn vị khảo sát địa chất hcm. Bộ phận khảo sát sẽ được kết hợp với nhà thiết kế cũng có thể là từ chủ công trình để cho ra khối lượng, vị trí và chiều sâu thăm dò cụ thể nhất.

 

Bước 2: Các cán bộ đơn vị khảo sát địa chất hcm sẽ tiến hành khoan thăm dò thực hiện bằng máy khoan đặc thù cho việc khảo sát có thể là XY-1 hay HT-150E. Quá trình khoan thăm dò địa chất HCM sẽ được thực hiện kết hợp lấy mẫu đất. Đem về phòng thí nghiệm để nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT (Standard penetration test) cụ thể từ địa trường. Cách nhau 2 mét khoan sẽ lấy 1 mẫu đạt tính tỉ mỉ cao chính xác cao, sau đó tiến hành đóng SPT tại công trình.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín 11

 

Bước 3: Tiến hành giai đoạn phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm. Mẫu được thí nghiệm mẫu đất đạt chính chỉ chuẩn cần có để có các chỉ số chính xác.

 

Mặt khác, Đối với các công trình có quy mô lớn còn được kết hợp thêm một số dạng thí nghiệm khác như:

 

 • Thí nghiệm nén cố kết,
 • Thí nghiệm nén 1 trục nở hông,
 • Thí nghiệm nén ba trục không cố kết không thoát nước UU,
 • Thí nghiệm nén ba trục cố kết không thoát nước CU,
 • Thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông, …

 

Bước 4: Cho ra hồ sơ báo cáo và khảo sát địa kỹ thuật cụ thể đề xuất các biện pháp liên quan. Báo cáo đơn vị khảo sát địa chất hcm từ kỹ thuật sẽ lập theo TCVN 9363: 2012. Cho ra hồ sơ các số liệu cần thiết đến tay nhà thiết kế để họ tính toán tỉ mỉ. Lựa chọn và cho ra các giải pháp móng làm sao để phù hợp. Với điều kiện địa chất công trình mục đích. Để bảo đảm tính ổn định tại công trình và đạt hiệu quả kinh tế một cách hiệu quả nhất.

 

 

2. Thế nào là đơn vị khảo sát địa chất hcm? Tầm quan trọng của khảo sát địa chất?

 

Ở những công đoạn cần tính chính xác trong xây dựng cần có là đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình để đảm bảo tính ổn định phù hợp cho công trình.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín 10

 

2.1. Tầm quan trọng của đơn vị khảo sát địa chất hcm!

 

Khảo sát địa chất là việc cần có và quan trọng. Vì nó giúp đơn vị thi công công trình có được những thông tin cần thiết để:

 

 • Kết luận chính xác mức độ phù hợp tại công trình trước thi công, của môi trường đơn vị khảo sát địa chất hcm đi cùng với dự án công trình xây dựng.
 • Đề ra các giải pháp và mẫu thiết kế móng đáp ứng độ phù hợp cho công trình sau kiểm định.
 • Đự đoán và xác định được mặt khó và cản trở có thể phát sinh trong thời gian xây dựng để có các biện pháp giải quyết chính xác nhất.
 • Những biến đổi có thể xảy ra và được khắc phục của địa chất do hoạt động kinh tế, con người, thời tiết và các yếu tố khác nhằm phục vụ độ an toàn cho công trình.
 • Độ an toàn của các công trình đang tồn tại và từ đó có giải pháp cải tạo và nâng cấp sao cho đạt yêu cầu độ an toàn tuyệt đối cần có.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín 09

 

 

2.2. Khi nào và khảo sát địa chất ở đâu?

 

 • Đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình: Công tác khảo sát địa chất sẽ tiến hành trước việc đơn vị sẽ thiết kế nền móng cho công trình. Đơn vị thi công biết được mức độ địa chất và từ đó tạo ra thiết kế tốt nhất cho móng công trình đạt độ an toàn cao.
 • Địa điểm: Thực hiện tại công trình chuẩn bị thiết kế thi công, nơi có bố trí các công trình quan trọng. Hoặc đài nước, hay là nơi đặt móng nhà,...

 

 

**Tham khảo thêm tin tức khác:

 1. Khoan cọc nhồi là gì?

 2. Đơn vị khoan địa chất.

 

3. Các phương pháp khảo sát địa chất hiện nay:

Phụ thược đặc tính và tính chất của địa hình, ở mỗi lớp đất nhằm mục tiêu chọn phương pháp khoan khảo sát địa chất làm sao cho phù hợp, đạt hiệu quả trong quá trình thi công sau khảo sát.

Trong quy trình thi công ở các bước trong một công trình. Geotop.vn với hơn 7 năm trong lĩnh vực đã đúc kết một số phương pháp khoan khảo sát đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM rất là phổ biến hiện nay như khoan ép, khoan dộng, khoan xoay, ….

 

3.1. Khoan trong đất.

Biện pháp khoan xoay bơm rửa nhằm phục vụ công việc lấy mẫu bằng các loại ống mẫu nòng đơn rất tỉ mỉ và chính xác. Trường hợp nếu đụng ngây lớp đất rời khó khăn trong việc lấy hoàn chỉnh mẫu ống nòng đơn. Việc ngoài khoan bằng ống khoan nòng đôi chúng ta còn sử dụng được một phương pháp khoan động bằng mũi khoan ống nắp bê có độ chính xác và hiệu quả nhất.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín 08

 

Ở giai đoạn khoan phải nên bơm rửa bằng dung dịch sét betonite nhằm việc gia cố vách lỗ khoan để việc lấy mẫu hiệu quả nhất. Quá trình khoan vào lớp đất bở rời ở mặt nằm trên hoặc trên nền đất đắp cũng có thể nơi dung dịch sét sẽ không đủ độ tỉ mỉ để bảo vệ vách lỗ khoan. Thì phải sử dụng ống vách nhằm hiệu quả trong quá trình đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM. Tuỳ thuộc vào độ sâu tầng đất dễ bị sập lở mà sử dụng kích thước khác nhau.
 

3.2. Khoan trong đá gốc.

Đá gốc được phân loại các loại sét bột kết, cát kết …. Có quá trình phong hoá nhẹ đến vừa có độ rắn chắc vừa hoặc cao. Do đó phương pháp khoan làm sao phù hợp là khoan xoay bơm rửa bằng dung dịch hoặc nước lã. đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM sử dụng ống mẫu nòng đơn hoặc nòng đôi để lấy lõi để độ tỉ mỉ nhất và hiệu quả nhất trong kết quả phân tích.
 

Ghi chép cẩn thận trong nhật ký hố khoan: Độ sâu, đáy lớp, mô tả đất đá, độ sâu lấy mẫu, độ sâu thí nghiệm SPT, xuất hiện mực nước ngầm, tỷ lệ lõi, RQD . . . phải được cụ thể tỉ mỉ trong ghi chép và báo cáo cụ thể. Mẫu đất lấy được khi đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM là mô tả xong theo quy định sẽ cho vào hộp mẫu lưu và được dán nhãn cụ thể thông tin.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 07

 

Ở các vị trí lấy mẫu và nguyên dạng và được các thí nghiệm khác sau công trình lấy mẫu. Và không có lõi khoan, chúng sẽ thay thế bằng các mảnh gỗ ghi rõ loại mẫu, độ sâu….Các hộp mẫu lưu được ghi chép rõ tên các công trình, số hiệu, độ sâu hố khoan. Ngày khởi công đi cùng đó là ngày kết thúc hố khoan. Và mẫu được lấy cất và lưu trữ theo chiều thuận từ trái sang phải theo độ sâu của hố sau khi khoan khảo sát địa chất công trình.

Khi kết thúc một hố khoan hộp mẫu lưu được chuyển tới kho lưu mẫu kịp thời, trường hợp chưa thể chuyển kịp phải có biện pháp bảo quản tránh va đập và che đậy nắng mưa.

 

4. Lý do nên lựa chọn Công Ty TNHH Địa Chất Nền Móng GEOTOP Việt Nam:

Với hơn 10 kinh nghiệm đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM với những dự án uy tín, chất lượng:

 • Dịch vụ đặc biệt được tốt nhất: Với đội ngũ có hơn 5 năm kinh nghiệm có chuyên môn, nhiệt huyết, và tận tâm.
 • Thi công chuyên nghiệp: Các quy trình khảo sát được thực hiện tỉ mỉ.
 • Đảm bảo chất lượng: Thiết bị máy móc xu hướng mới. Nhằm lấy mẫu chính xác tỉ mỉ. Phục vụ quá trình cho ra kết quả chính xác.
 • Giá thành hợp lý: Giá thành tốt nhất tại Hồ Chí Minh, giá thành cạnh tranh.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 07

 

Công Ty TNHH Địa Chất Nền Móng GEOTOP Việt Nam là đơn vị dịch vụ đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM, Xử lý nền móng cao cấp và chuyên nghiệp như: Khoan khảo sát địa chất, Ép cọc bê tông, ép cừ, chống văng nhà nằm ở các công trình nhà dân hoặc công trình lớn. Sử dụng công cụ mới và hiện đại với các máy móc tiên tiến cho việc thi công trở lên dễ dàng tỉ mỉ hiệu quả trong quá sau khoan lấy mẫu khảo sát.

 

5. Quy trình khảo sát địa chất công trình.

Để đảm bảo cho việc khoan khảo sát được thuận lợi, hiệu quả thì công việc này đòi hỏi phải thực hiện theo một quy trình hoàn chỉnh. Tùy vào cấp độ của mỗi công trình mà điều chỉnh quy trình khoan khảo sát địa chất. Tuy nhiên, về cơ bản đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM đều trải qua quy trình sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu nhiệm vụ và lập các phương án khảo sát địa hình để triển khai công tác khoan khảo sát địa tầng

Đây là công việc đầu tiên của các nhà thầu khi nhận một dự án khoan khảo sát địa chất từ nhà đầu tư. Bên nhà thầu sẽ đưa một phương án cụ thể, cách làm, tính toán các số liệu liên quan và thời gian hoàn thành để báo cáo với chủ đầu tư.

Bước 2: Tiến hành các công tác chuẩn bị trước khi khảo sát địa chất công trình.

Trước khi bắt đầu khoan thăm dò khảo sát địa chất, các đơn vị chuẩn bị, kiểm tra nguồn nhân lực và máy móc, hoàn tất các thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng...sau đó mới được thi công.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 06

 

Bước 3: Xác định vị trí và cao độ miệng lỗ khoan của quy trình khoan khảo sát địa chất

Dựa vào phương án thăm dò để xác định vị trí lỗ khoan đúng tọa độ đã được khảo sát. Sau khi xác định được vị trí lỗ khoan thì tiếp xác định cao độ miệng lỗ khoan. Để đảm bảo số liệu đo một cách chính xác nhất thì nên sử dụng máy máy trắc địa chuyên dụng để đo cao độ miệng lỗ khoan

Bước 4 : Làm nền khoan và lắp ráp thiết bị khoan, chạy thử máy trước khi chính thức khoan khảo sát địa chất

Sau khi kiểm tra và xử lý các sai lệch của máy xong mới cho máy chạy thử để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình khoan khảo sát địa chất

Bước 5: Tiến hành công tác khoan thăm dò, thu thập các tài liệu địa chất và các loại mẫu, làm các thí nghiệm trong lỗ khoan và các quan trắc cần thiết trong lỗ khoan.

Trong quá trình thi công khoan đơn vị khảo sát địa chất hcm cần phải ghi lại nhật ký hoạt động hàng ngày để đối chiếu, kiểm tra.

 

khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 05

 

Bước 6: Chuyển các loại mẫu thu được đến nơi có chuyên môn quy định

Những mẫu thu được trong quá trình khoan khảo sát địa chất sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra, nghiên cứu, đối chất nhằm đưa ra những phương hướng hợp lý nhất

Bước 7: Hoàn thành lỗ khoan, nghiệm thu, thu dọn hiện trường, lấp lỗ khoan và di chuyển tới địa điểm lỗ khoan mới 

Sau khi hoàn thành khoan thăm dò địa tầng cần có một đội kỹ thuật nghiệm thu, giám sát công trình để phân bố các công việc cho công nhân như lấp lỗ khoan, tháo dọn dụng cụ máy móc và vận chuyển đến vị trí mới 

Bước 8: Hoàn chỉnh tài liệu để tiến hành lập hồ sơ khoan thăm dò địa chất của công trình thi công.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 04 1

 

Hồ sơ đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM được thiết lập dựa trên các tiêu chuẩn TCVN 9363-2012. Hồ sơ khoan khảo sát địa chất thường được lập thành 5 bản giao nộp Chủ đầu tư.

Bước 9: Tổ chức nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất.

Đây là công việc được thực hiện giữa chủ đầu tư và nhà thầu dưới sự chứng kiến của bên tư vấn giám sát. 

Bước 10: Bàn giao hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất, nghiệm thu thanh lý hợp đồng.

Khi các công việc trên được hoàn thành thì nhà thầu và chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết thanh lý hợp đồng 
 

6. Một số vấn đề khi khảo sát địa chất mà bạn cần biết.

Việc khoan đơn vị khảo sát địa chất hcm giúp các công trình hạn chế tối đa những rủi ro, đảm bảo tiến độ công trình được thi công một cách thuận lợi. Để công việc khoan khảo sát được tiến hành một cách trơn tru chúng ta cần phải nắm bắt được một số vấn đề sau

3.1. Khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất

Khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất giao động trong khoảng 50 - 200m. Số liệu này còn phụ thuộc vào đặc điểm phân bố từng khu vực xây dựng. Có thể bố trí các thí nghiệm nén ngang, cắt cánh, xuyên giữa các hố,...

3.2. Chiều sâu của hố khoan khảo sát địa chất 

Tùy vào tính chất địa hình, quy mô của các công trình để có thể điều chỉnh chiều sâu của hố khoan hợp lý. 

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 03 1

 

3.3. Số lượng hố khảo sát địa chất công trình

Trong mỗi công trình, thì có 2 loại hố khoan đó là hố khoan thông thường và hố khoan khống chế. Theo TCVN 9363–2012 quy định số lượng hố khoan khống chế ít hơn và độ sâu lớn hơn hố khoan thông thường. Tùy vào quy mô từng công trình để xác định số lượng hố khoan hợp lý

3.4. Điều kiện dừng khảo sát địa chất công trình

Trong quá trình khoan khảo sát địa chất, nếu công trình gặp phải những trường hợp sau thì cho phép dừng đơn vị khảo sát địa chất hcm công trình HCM.

 

đơn vị khảo sát địa chất công trình hcm uy tín 0 1 1

 

Khoan đến độ sâu theo đúng yêu cầu đã định.

Khi gặp tới các lớp đất chặt (SPT>50) hoặc lớp sét có (SPT>30) dày hơn 5m.

Trường hợp lớp đất yếu có SPT<15 thì đơn vị khảo sát sẽ kiến nghị chủ đầu tư  khoan thêm hoặc dừng.

Khi khoan gặp đá thì đơn vị khảo sát kiến nghị chủ đầu tư cho dừng khoan.

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM

Địa chỉ: 80/23 Đường Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu - Thành Phố Thủ Đức - Hồ Chí Minh

Điện Thoai: 0938161031

Gmail: geotopvn@gmail.com

Về chúng tôi
GEOTOP chuyên cung cấp dịch vụ khảo sát địa chất, địa hình, thí nghiệm đất và vật liệu.
Liên hệ ngay 0938161031
LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM

Địa chỉ: 80/23 Đường Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu - Thành Phố Thủ Đức - Hồ Chí Minh

Kho xưởng: Số 4 -10 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Điện Thoai: 0938161031

Gmail: geotopvn@gmail.com

Giờ Làm việc: 7:30 AM – 17:00 PM

Design by Geotop