logo.200
Giờ làm việc
7.30 - 17.00
Call 0938161031

Thí nghiệm thử tĩnh cọc

Thí nghiệm nén thử tải trọng tĩnh cọc bê tông trong công trình nhằm xác định khả năng chịu tải thực tế của cọc bê tông cốt thép. Qua đó đánh giá khả năng làm việc lâu dài của cọc trong công trình.

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM

LIÊN HỆ NGAY GEOTOP TẠI: FACEBOOK - NHẬN TƯ VẤN:

0938 161 031

Tham Khảo Thêm:  : Khoan Địa Chất - Khảo Sát Địa Chất

 

Để đánh giá sức chịu tải của cọc làm cơ sở cho việc thi công ép cọc đại trà đơn vị thiết kế yêu cầu tiến hành thí nghiệm 2% tim cọc thử tại vị trí đặc trưng cho điều kiện địa chất công trình. Vị trí và khối lượng cọc thử theo sự chỉ định của đơn vị thiết kế.

20151110_081714

PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM THỬ TĨNH CỌC

1 . Cọc trong công trình được thí nghiệm bằng phương pháp: Thí nghiệm nén thử bằng tải trọng tĩnh nén dọc trục.

2 . Thí nghiệm được thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9393 : 2012

3 . Phương pháp thí nghiệm: là phương pháp duy trì tải trọng thí nghiệm nén tĩnh dọc trục trên đầu cọc thử trong từng cấp tải thí nghiệm.

HỆ THỐNG THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM :

1 . Cọc thí nghiệm tải trọng tĩnh được tiến hành bằng phương pháp chất đối trọng trước.

2 . Hệ thống đối trọng:

2.1 Hệ đối trọng:

Hệ đối trọng được sử dụng cho công trình này là các cục BTCT đúc sẵn thành khối, đủ khả năng chịu lực và ổn định trong suốt quá trình thử tải, có tổng trọng lượng phù hợp theo yêu cầu của đề cương thí nghiệm (≥1.2 x PTN)

2.2 Hệ thống gia tải:

Hệ thống gia tải thí nghiệm trong công trình sử dụng kích thủy lực có sức nâng 260 tấn, kích thủy lực có hành trình làm việc 25 cm, đã được kiểm định bởi cơ quan kiểm định có thẩm quyền và còn hiệu lực.

 Hệ kích này được đặt trên đầu cọc thí nghiệm, trục của kích nén trùng với trục của cọc thí nghiệm.

Hệ thống đo lực: Hệ thống đo lực sử dụng đồng hồ thuỷ lực có vạch chia đo từ  0-600 Kg/cm2. Đồng hồ đã được trung tâm kiểm định cấp giấy phép sử dụng. Lực nén tác động lên đầu cọc thí nghiệm được tính thông qua số đọc trên đồng hồ thuỷ lực và hệ số sức nâng của kích thuỷ lực.

Hệ bơm dầu thuỷ lực: Hệ thống bơm dầu thủy lực được gắn liền với kích thủy lực và có khả năng áp suất tối đa 600Kg/cm2.

2.3 Hệ thống đo biến dạng :

Hệ thống đo biến dạng bao gồm 4 đồng hồ đo lún có dải đo từ 0-50mm, có độ chính xác là 0.01mm gắn chặt trên cọc thí nghiệm thông qua một hệ giá đỡ và gông thép. Đồng hồ do cơ quan kiểm định có thẩm quyền kiểm định và còn hiệu lực.

Hệ giá đỡ mốc chuẩn: Hệ thống mốc chuẩn dùng trong công trình là một hệ thép hình  được chôn chặt xuống đất. Độ cứng của hệ mốc chuẩn đảm bảo không bị biến dạng trong quá trình thí nghiệm và không chịu ảnh hưởng do các tác động bên ngoài.

(Các thiết bị thí nghiệm có thể thay đổi bằng các thiết bị khác tương đương so với đề cương thí nghiệm)

QUY TRÌNH THÍ NGHIỆM:

Trình tự tiến hành thí nghiệm nén tĩnh Các bước chính tiến hành công tác thí nghiệm nén tĩnh như sau

 1. Chất tải thí nghiệm.
 2. Lắp đặt thiết bị thí nghiệm.
 3. Nghiệm thu cho phép tiến hành thí nghiệm.
 4. Tiến hành thí nghiệm theo đúng quy trình đề cương.
 5. Kết thúc thí nghiệm làm biên bản nghiệm thu kết thúc thí nghiệm.

p_20151109_171507_hdr

Thí nghiệm nén thử tải trọng tĩnh cọc BT cốt thép trong công trình được tiến hành theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 9393 : 2012

Cọc đã đủ thời gian “nghỉ” theo .quy định tiêu chuẩn ít nhất là 07 ngày. Kiểm tra hoạt động của thiết bị thí nghiệm và tạo tiếp xúc tốt giữa thiết bị và đầu cọc: trước khi tiến hành thí nghiệm, các đồng hồ đo lún được điều chỉnh về 0, gia tải trước được thực hiện bằng cách tác động lên đầu cọc 5% tải trọng thiết kế, giữ tải trọng này trong thời gian 10 phút sau đó hạ tải về 0 và không hiệu chỉnh đồng hồ đo lún, các giá trị hiện có của đồng hồ được ghi thành số đọc ban đầu khi tải trọng thí nghiệm bằng 0 tấn.

Tải trọng thí nghiệm được chia làm nhiều cấp tải theo quy định, mỗi cấp tăng tải không lớn hơn 25% tải trọng tính toán của thiết kế.

 Gia tải thí nghiệm:

Chu kỳ I:

 Các cấp tải trọng lần lượt tăng 0%, 25%, 50%, 75%, 100% tải trọng thiết kế. Mỗi cấp tải được duy trì và theo dõi trong thời gian tối thiểu là 1 giờ và đạt độ lún ổn định quy ước, riêng cấp tải trọng 100% tải trọng tính toán của thiết kế được quan sát trong 6 giờ sau đó tải trọng được giảm theo các cấp 50%, 0% tải trọng thiết kế, khi hạ tải thời gian quan sát cho mỗi cấp tải trọng là 30 phút. Riêng cấp tải 0% được quan sát trong 1 giờ.

Chu kỳ II :

 Các cấp tải trọng lần lượt tăng 0%, 25%, 50%, 75%,100%, 125%, 150%, 175%,200%.

 Các cấp tải trọng từ 0%  đến 100% được duy trì theo dõi trong thời gian tối thiểu là 30 phút. Đối với cấp tải 125% trở lên, được duy trì quan sát trong 1 giờ. Riêng đối với cấp tải 200% được quan sát trong 6 giờ đến khi đạt độ lún ổn định quy ước. Sau đó giảm tải trọng thí nghiệm, các bước giảm tải trọng thí nghiệm được tiến hành theo thứ tự: 150%, 100%, 50%, 0% tải trọng thiết kế.

Từng cấp giảm tải theo dõi trong thời gian 30 phút. Riêng cấp tải 0% quan sát trong 1 giờ.

-Thời gian ghi chép kết quả như sau: Ghi giá trị đầu tiên ngay sau khi tăng tải, ghi giá trị thứ hai sau 10 phút , giá trị thư ba sau 20 phút, giá trị thứ tư sau 30 phút , giá trị thứ năm sau 45 phút , giá trị thứ sáu sau 60 phút .... , từ giờ quan sát thứ 2 cứ 60 phút ghi một lần.

Quy định về tải trọng và độ lún khi dừng thí nghiệm:

* Cọc được xem là phá hoại khi :

 -  Tổng chuyển vị độ lún vượt quá 10% đường kính cọc.

-  Vật liệu cọc bị phá hoại.

Độ lún ổn định quy ước : Độ lún của cọc được xem là ổn định quy ước khi:

+ Không quá 0.25mm/h đối với cọc chống vào đất hòn lớn, đất cát, đất sét từ dẻo đến cứng;

* Dừng thí nghiệm khi

   - Dừng thí nghiệm khi cọc bị phá hoại;

   - Dừng thí nghiệm khi kích không hoạt động hoặc đồng hồ lún không chính xác;

   - Dừng thí nghiệm khi các mốc chuẩn đặt sai.

BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG :

Công tác chuẩn bị thí nghiệm:

Công tác này bao gồm nhiều bước tiến hành tuần tự nhằm phục vụ tốt cho công tác thí nghiệm. Các bước chuẩn bị bao gồm :

      a . Kiểm tra và gia cố đầu cọc thí nghiệm: Việc công tác kiểm tra và gia cố đầu cọc thí nghiệm phải tuân theo quy định của TCVN 9393 : 2012.

 1. Đầu cọc được xử lý tạo phẳng: trường hợp cọc không đủ chiều cao thích hợp để lắp đặt hệ thống thí nghiệm. đầu cọc xẽ được cắt và xử dụng sikagrout 214-11 để tạo phẳng đầu cọc (thời gian chờ sika ninh kết đảm bảo chịu lực là 24 tiếng).  

     c . Khi ra hiện trường kiểm tra , các cọc thí nghiệm đã đạt yêu cầu để tiến hành thí nghiệm và đã được gia cố lại mặt cọc theo yêu cầu của thiết kế. Kiểm tra độ nghiêng của cọc so với tiêu chuẩn cho phép đối với cọc thí nghiệm, tất cả các cọc thí nghiệm đều đã đạt yêu cầu về sai số độ nghiêng (nằm trong phạm vi sai số cho phép -1% chiều dài cọc).

thu_tinh_coc

      d . Kiểm tra hệ thống thiết bị thí nghiệm:

Hệ thống thiết bị thí nghiệm khi chuyển đến công trình phải được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa vào sử dụng. Kích thủy lực phải được kiểm tra sức nâng, các đồng hồ phải được kiểm tra về độ nhạy.

Hệ thống đối trọng phải được kiểm tra về tổng tải trọng đảm bảo tối thiểu bằng 1.20 lần tải trọng dự kiến thí nghiệm.

Sau khi kết thúc quá trình lắp đặt thiết bị phục vụ thí nghiệm, cán bộ kỹ thuật nghiệm thu thiết bị thí nghiệm lần cuối cùng trước khi tiến hành thí nghiệm.

Tiến hành thí nghiệm:

Công tác thí nghiệm chỉ được tiến hành sau khi hoàn tất các bước nêu trên.

      a . Sau khi chuẩn bị xong đầu cọc thí nghiệm phải báo cáo cho chủ đầu tư, tư vấn giám sát công trình kiểm tra cọc đủ điều kiện tiến hánh thí nghiệm mới được chuyển sang các bước thi công tiếp theo.

      b . Sau khi thực hiện phần nêu trên 1c ở trên, cán bộ thi công công trình có trách nhiệm thông báo cho chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị giám sát biết mới được tiến hành thí nghiệm.

     c . Việc tiến hành thí nghịêm phải được thực hiện theo quy trình nêu trong  mục IV ở trên.

Việc thí nghiệm phải được tiến hành liên tục cho đến khi kết thúc thí nghiệm.

Khi có sự cố hoặc có những bất thường trong quá trình thí nghiệm, kỹ thuật thi công công trường có trách nhiệm thông báo kịp thời cho chủ đấu tư, đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát để có biện pháp xử lý thích hợp.

 1. Các số liệu ghi chép phải đầy đủ rõ ràng không tẩy xoá và được chuyển về văn phòng để xử lý kịp thời.

     e . Nhân lực bố trí thí nghiệm: Trong mỗi hệ thí nghiệm được bố trí 1 người theo dõi (một kỹ thụât viên ghi chép kết quả).

     f . Phải dùng bạt che chắn khu vực thí nghiệm tránh các ảnh hưởng của thời tiết cũng như các tác động khác từ bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình thí nghiệm.

p_20151109_171658_hdr

BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG :

   1 . Nghiêm cấm những người không có trách nhiệm, nhiệm vụ đi lại hoặc có mặt trong phạm vi mặt bằng đang thí nghiệm.

   2 . Khi máy đang hoạt động nghiêm cấm tất cả mọi người đi lại trong tầm hoạt động của máy.

   3 . Khi làm việc trên cao công nhân vận hành phải có thiết bị an toàn theo quy định an toàn lao động.

   4 . Kỹ thuật viên phụ trách phải thường xuyên kiểm tra góc độ an toàn của thiết bị tham gia thi công, mức độ an toàn và ổn định của hệ dàn dầm thép, rô bốt đối trọng.

  5 . Sau khi hoàn tất việc lắp đặt thiết bị phục vụ công tác thí nghiệm, kỹ thuật viên công trình phải kiểm tra một lần cuối, nếu đảm bảo an toàn mới tiến hành các công việc tiếp theo.

 CÔNG TÁC TỔNG HỢP TÀI LIỆU LẬP BÁO CÁO VÀ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN    

1 . Công tác tổng hợp tài liệu và tính toán kết quả phải tiến hành ngay sau khi kết thúc thí nghiệm hiện trường.

    a . Các số liệu thí nghiệm của từng cọc thí nghiệm được chuyển về văn phòng để tổng hợp và tính toán kết quả thông báo cho thiết kế chậm nhất không quá 3 ngày kể từ ngày kết thúc thí nghiệm cây cọc đó.

    b . Việc tổng hợp viết báo cáo kết quả thí nghiệm được thực hiện ngay sau khi kết thúc thí nghiệm cọc cuối cùng, giao nộp chậm nhất sau 7 ngày cho Chủ đầu tư và Thiết kế.

2 . Sau khi thí nghiệm đến tải trọng lớn nhất phải thông báo cho Chủ đầu tư ,Tư vấn giám sát đến nghiệm thu tại hiện trường mới được phép hạ tải trọng thí nghiệm.

3 . Phải có biên bản nghiệm thu thí nghiệm hiện trường cho từng cây cọc thí nghiệm có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan ngay sau khi kết thúc thí nghiệm.

  KẾT QUẢ THỬ TĨNH CỌC

Báo cáo công tác thí nghiệm nén tĩnh cọc bao gồm những phần sau :

 • Bảng ghi quá trình thí nghiệm nén tĩnh cọc.
 • Biểu đồ thí nghiệm nén tĩnh cọc theo tải trong P (tấn) và độ lún S (mm).
 • Biểu đồ quan hệ thời gian T (phút) và độ lún S (mm).

bieu_thu_tinh_coc_t_-_s

 • Biểu đồ quan hệ tải trọng P (tấn) và thời gian T(phút) và độ lún S(mm).

bieu_thu_tinh_coc_p_-_s

 • Báo cáo thí nghiệm xác định sức chịu tải cọc bằng phương pháp nén tĩnh cọc. (Phân tích kết quả thu được)

Kết luận về khả năng chịu tải của cọc.

Công ty TNHH Địa chất Nền móng GEOTOP Việt Nam, Phòng Thí nghiệm LAS - XD 1722 chuyên thí nghiệm xác định sức chịu tải cọc tại các khu vực:

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 1

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 2

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 3

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 4

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 5

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 6

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 7

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 8

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 9

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 10

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 11

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận 12

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Thủ Đức

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Gò Vấp

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Phú Nhuận

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Bình Tân

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Bình Thạnh

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Quận Tân Phú

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Nhà Bè

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Củ Chi

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Cần Giờ

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Hóc Môn

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Hồ Chí Minh

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Bình Dương

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Bình Phước

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Long An

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Đồng Nai

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Bến Tre

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Cần Thơ

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại An Giang

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Hậu Giang

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Tiền Giang

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Kiên Giang

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Sóc Trăng

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Vĩnh Long

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Tây Ninh

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Tây Nguyên

- Thí nghiệm thử tải cọc (nén tĩnh cọc), Thí nghiệm nén tĩnh cọc (nén tải cọc) tại Bình Thuận

Về chúng tôi
GEOTOP chuyên cung cấp dịch vụ khảo sát địa chất, địa hình, thí nghiệm đất và vật liệu.
Liên hệ ngay 0938161031
LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM

Địa chỉ: 80/23 Đường Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu - Thành Phố Thủ Đức - Hồ Chí Minh

Kho xưởng: Số 4 -10 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Điện Thoai: 0938161031

Gmail: geotopvn@gmail.com

Giờ Làm việc: 7:30 AM – 17:00 PM

Design by Geotop